Điểm qua những tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng may mặc

Vấn đề tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng may mặc là nhu cầu bắt buộc và được thực hiện bằng nhiều cách phù hợp với những mô hình sản xuất khác nhau. Thời điểm hiện tại, đối với nhà xưởng và có thể chia ra làm 2 dạng thông gió phổ biến là thông gió tạo thông thoáng mát mẽ cho môi trường làm việc thông gió trong môi tường điều hòa không khí. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực may mặc, Aothuntrongiasi xin chia sẻ với bạn về vấn đề này.

Thống gió tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc

Yêu cầu cơ bản là mái tole nhà xưởng cần được cách nhiệt chống nóng để giảm nhiệt độ do bức xạ mặt trời. Với loại hình thông gió này thì khá phổ biến, khi xây dựng nhà xưởng cần cấp không khí sạch mát và thải bụi từ bên ngoài vào trong để tạo môi trường thông thoáng cho bên trong xưởng tạo sự thoải mái cho công nhân.

Thông gió trong môi trường điều hòa không khí

Thời điểm hiện tại, không phải nhà xưởng bất kỳ nào cũng có thể trang bị điều hòa bởi những lý do chẳng hạn như chi phí đầu tư ,chi phí điện tiêu thụ trong quá trình hoạt động sản xuất là rất lớn. Bên cạnh đó, một số nhà xưởng sản xuất có tính chất đặc biệt cần nhiệt độ thấp ( khoảng từ 23~28 độ C ) thì vấn đề đầu tư hệ thống lạnh là cần thiết để đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc. Tiến hành lắp đặt máy lạnh thì không gian xưởng cần phải kín đáo để dẫn đến việc lưu thông khí tươi bên ngoài vào rất hạn chế, cho nên, phải cần phải tính toán thông gió hợp lý để giảm bớt lượng khí thải trong không gian làm việc và cấp thêm khí tươi.

Một số phương pháp thiết kế thông gió cho nhà xưởng:

1. Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió: Ở phía đối diện ta đặt những lam gió có tấm lọc hoặc lưới lọc bụi công nghệ để lấy gió bên ngoài vào. Tạo ra sự chênh áp bên trong xưởng , gió tươi bên ngoài sẽ tự động tràng vào để thay thế lượng khí thải hút ra khi quạt hút gió hoạt động thì sẽ.

2. Thông gió tự nhiên: Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không tốn điện cho động cơ. Nhược điểm dễ thấy là hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào không gian, thời tiết, diện tích, hướng gió các ô thông gió.. Với việc thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí thải gió và cửa lấy gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất khi làm việc.

Phương pháp: Lam gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được mưa. Bên cạnh đó, có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí. Ngoài ra, bố trí lam gió lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất .

Tính toán lưu lượng hút ra để chọn quạt thích hợp:

Theo tiêu chuẩn Việt Nam thì mỗi người cần 20 m3 không khí tươi trong 1h . -> Lưu lượng thông gió cần= số người x 20m3.
-> Số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn .
Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 10000 m2
=> Số người phân bố : 14280 người
=> Lưu lượng thông gió : Vt = 14280×20 = 285,600 m3/h
Chọn quạt hút có công suất tương đương để lắp đặt theo vị trí thích hợp, căn cứ vào lưu lượng trên.

3. Thông gió làm mát sử dụng kênh dẫn gió: Hút gió tại từng vị trí cụ thể trong tổng không gian hoặc dùng ống gió kết hợp quạt để thổi khí tươi bên ngoài vào từng vị trí cụ thể, là phương pháp hút gió bằng các đường ống kết hợp quạt hút để.

4. Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng: Là phương pháp lấy không khí tươi bên ngoài làm mát rồi thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi thiết bị quạt làm mát), khi đó ô nhiễm trong nhà xưởng và không khí nóng được đẩy ra ngoài, tạo nên một môi trường thoáng mát khi hoạt động làm việc.

Với chủ đề ngày hôm nay, aothuntrongiasi đã cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về tiêu chuẩn thông gió nhà xưởng may mặc, chúc các bạn có một nhà xưởng như ý và đạt tiêu chuẩn của Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

About the author